HOTLINE: 093-309-4688

HỆ THỐNG BÁN HÀNG TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC 

Ngày đăng: 01/07/2016 04:10PM

Có lên tin dùng máy nước nóng năng lượng Mặt trời hay không?

 

 Từ trước đến nay, như thành thông lệ, khi giá điện rục rịch chuẩn bị leo thang hay là khi có người dùng máy nước nóng chạy điện bị giật, y như rằng mặt hàng máy nước nóng năng lượng mặt trời lại được nhiều người hỏi mua và tham khảo. Tất cả Những cố gắng marketing của các doanh nghiệp sản xuất máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng không hiệu quả bằng một thông tin như vậy trên báo chí cũng như trên truyền hình.

Nhưng có lẽ nói máy nước nóng năng lượng mặt trời là loại làm vừa lòng người thì đúng hơn . Nổi bật của máy này được thể hiện ngay trong tên gọi là không tốn điện. Mặt khác là nguồn nước nóng khá dồi dào, cũng như an toàn, không gây ra tiếng ồn, có độ bền,cũng như chi phí bảo trì thấp và bảo vệ môi trường.

Tất cả ưu điểm đó cũng không khắc phục được một nhược điểm được: giá thành quá cao, chi phí rẻ nhất thì cũng khoảng bằng 5 cái máy nước nóng điện. Nhưng nếu tính bài toán kinh tế thì máy nước nóng năng lượng mặt trời là một sự lựa chọn đúng đắn,  với mức sử dụng hai năm thì số tiền điện bỏ ra sẽ bù được vào tiền máy bỏ ra ban đầu. Tuy nhiên, khi nhà có 3 phòng ngủ  thay vì lắp 3 cái máy nước nóng điện thì cũng chỉ cần lắp một cái máy năng lượng mặt trời là đủ.

Nhiều người vẫn lầm tưởng với suy nghĩ rằng: chỉ khi trời có nắng thì gia đình mí có nước nóng để sử dụng . Nhưng thực tế thì loại máy này có một bồn dự trữ dùng để cung cấp đủ nước nóng vào ban đêm ,và có khi đến sáng hôm sau vẫn có nước nóng để dùng.Tuy nhiên vào những ngày u ám liên tiếp thì máy không thu được năng lượng lên không đảm bảo được nguồn nước sử dụng. Qua đó chúng ta có thể khắc phục tình trạng bằng cách sử dụng loại máy có dung tích lớn. Khi máy có dung tích lớn sẽ dự trữ được nước nóng hơn cho bạn sử dụng trong những ngày u ám 

>>Vậy thì lắp đặt loại máy này bạn cần lưu ‏ ý các điểm gì?

 -Mái nhà là nơi thoáng có nắng chiếu vào. Khi nhà bạn bị khuất giữa hai nhà hàng xóm cao lừng lững hay bạn ở lưng chừng một tòa chung cư thì lúc ý bạn đừng nghĩ tới máy nước nóng năng lượng mặt trời mà giải pháp là tìm mua máy nước nóng điện.

 -Nguồn cấp nước ổn định vì máy chỉ hoạt động khi được liên tục cấp nước đều đặn . Hơn nữa, nước máy phải đưa được lên được mái nhà hay là phải có bồn chứa nước cao hơn mái nhà. Giả sử nước ở nhà bạn chảy ri rỉ mà bạn muốn làm thêm bồn phụ để bơm nước cho máy, lúc ý chuẩn bị tinh thần là bỏ ra trả chi phí cho hệ thống cấp nước sẽ bằng khoảng ½ giá máy.

 - Công tác chuẩn bị là sẽ phải đục tường nhà cũng như tường toilet để đi ống (Khi nhà bạn đang xây thì đỡ lo khoản mục này). Riêng với nhà 4 tầng trở lên,tất cả các chi phí cho đường ống cũng như vòi nóng lạnh sẽ cao bằng thậm chí hơn chi phí máy. Khi muốn sử dụng, bạn phải xả hết nước lạnh trong ống ra thì bắt đầu có thể sử dụng nước nóng, do đó bố trí đường ống càng ngắn càng tốt để đỡ phải xả nước.

 Ống nước nóng có thể sử dụng ống nhựa PPR, hay ống kim loại và trong một số trường hợp đường ống không dài quá thì dùng ống nhựa PVC loại tốt cũng được.

  Ta nên chọn loại máy làm bằng inox tốt ( như inox 304). Khi nguồn nước  bị nhiễm phèn hay ô nhiễm nặng thì chúng ta không nên dùng máy năng lượng mặt trời vì ở nhiệt độ cao,  lên tính ăn mòn của nước tăng rất mạnh, và  có khi ăn thủng bình inox.

 Thực tế cho thấy sự cố thường gặp nhất của máy năng lượng mặt trời không phải là nước không nóng mà là nguồn nước bị rò rỉ . Vì vậy, ngay sau khi lắp  đặt một ngày bạn phải lên mái nhà kiểm tra xem có bị rò rỉ hay không, sau dó yêu cầu đơn vị bán máy khắc phục sửa chữa. khi mà để lâu, tình hình của máy càng nặng hơn .

Khi không thỏa mãn tất cả những điểm đưa ra ở trên mà bạn vẫn tiếp tục lắp đặt máy thì lúc này nó lại trở thành con dao hai lưỡi gây ra cho bạn nhiều phiền phức.Hãy là người tiêu dùng thông minh đừng lên tin những lời quảng cáo hay giới thiệu của đơn vị bán máy là họ sẽ khắc phục sự cố, hay là máy năng lượng mặt trời rất bền, cũng như rất dễ sử dụng, hay rất ổn định nếu lắp đặt đúng nhưng một khi đã xảy ra sự cố thì lại rất khó khắc phục.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất là loại máy có bộ phận thu nhiệt bằng ống thủy tinh chân không,loại thu nhiệt bằng ống đồng hoặc ống nhưa thì ít phổ biến. Loại này tuy giá rẻ lên hiệu suất thu nhiệt kém, phù hợp với các tỉnh phía Nam. Riêng loại ống thủy tinh chân không rất phổ biến, giá thành phải chăng và là hàng Trung Quốc chủ yếu. Còn loại thu nhiệt bằng ống đồng có hiệu suất hoạt động cao, rất bền nhưng giá thành cao có thể tính bằng nghìn đôla trở lên, điển hình như hàng của một số nước như Australia, hay  Malaysia....

Tin mới

Các tin khác