HOTLINE: 093-309-4688

HỆ THỐNG BÁN HÀNG TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC 

Ngày đăng: 12/07/2016 11:16AM

Máy nước nóng năng lượng Mặt trời bắt nguồn từ đâu?

 Tình trang chung của thế giới, nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt cũng như tình trạng ô nhiễm gia tăng đến mức báo động, người ta quan tâm đến sản phẩm thân thiện với môi trường,cũng như an toàn đồng thời mang hiệu quả kinh tế cao, trong số đó phải nhắc đến máy nước nóng năng lượng Mặt Trời.

 Vậy máy nước nóng năng lượng Mặt Trời bắt nguồn từ đâu?

Vào thế kỷ XIX, ở các nước phương Tây vẫn chưa biết khái niệm về giữ nhiệt cho nước. Người dân vẫn còn sử dụng một chiếc thùng tương tự thùng phuy để chứa nước. Sử dụng phương pháp thủ công dùng gỗ hay than đá để đốt nóng giúp cho nhiệt độ của nước được tăng lên.

Ở khu vực nông thôn có nhiều nắng hơn thì nông dân đã sử dụng phương pháp khác. Họ đã sử dụng một thùng phuy đen được sơn bên ngoài rồi đậy nắp để chứa nước . Sau đó đem phơi dưới ánh nắng Mặt Trời suốt cả ngày. Đây là một phương pháp đó có vẻ tốt hơn nhưng mặt khác những thùng phuy này nhanh chóng bị mất nhiệt về ban đêm, mỗi khi nhiệt độ hạ xuống.

 Vào năm 1891, Clarence Kemp thuộc bang Maryland của Mỹ, đã sáng chế ra một loại bồn kim loại giữ được nhiệt của nước từ nguồn năng lượng Mặt Trời. Lúc ý nó đã được ông đã đặt tên là Climax, kể từ đó nó chính là  máy nước nóng từ năng lượng Mặt Trời đầu tiên trên thế giới được thương mại.

 Vào đầu năm 1900,  ở các nơi có nắng cũng như nhiệt độ cao thì Kemp đã đưa Climax đến với người dân các tiểu bang đó. Ở miền Nam California, của Mỹ, vào năm 1900 thì hàng trăm máy được lắp đặt.

 Thời gian sau đó, Climax đã có nhiều cải tiến cũng như được hoàn thiện dần, nổi bật là việc sử dụng hộp thủy tinh bao xung quanh bên ngoài các ống kim loại giống như phương pháp hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, nước được làm nóng nhanh hơn. Theo tính chất vật lý thì khối lượng riêng của nước nóng thường nhẹ hơn khối lượng riêng của nước lạnh, vì thế khi thông qua ống dẫn thì nước nóng sẽ được dồn vào bình chứa ( tức là bình bảo ôn) khi đó sẽ đảm bảo cho nhu cầu cả ngày cũng như đêm.

 Đến năm 1909, William J. Bailey thuộc công ty thép Carnegie của Mỹ, đã tách máy nước nóng năng lượng Mặt trời ra làm 2 phần: một phần hấp thụ nhiệt và một phần trữ nhiệt đã góp phần nâng kỹ thuật lên một bước nữa. Các ống kim loại sơn đen với đặt trong một hộp là phần hấp thụ nhiệt, còn phần kia là một bồn chứa lớn để trữ nước nóng.

Năm 1909, một sản phẩm mới với nhiều ưu điểm nổi trội đã được Bailey đã tung ra thi trường, khiến Climax bị đi vào dĩ vãng. Từ năm 1909 đến 1918, ông đã tung ra thị trường hơn 4.000 máy hiệu Solar Day-Night.

Từ năm 1920 đến 1930, những ứng dụng về năng lượng Mặt trời đã bị đình trệ vì những khám phá lớn về khí đốt tại Los Angeles.

Từ năm 1930, người kế nghiệp Bailey là Heater  ,dòng máy Solar Day-Night Heater đã phát triển rộng rãi . Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, một số nước mà cả nửa số dân đã sử dụng máy nước nóng năng lượng Mặt Trời, đã góp phần tiết kiệm điện cho các ngành công nghiệp sản xuất khác.

-Sự xuất hiện của máy nước nóng năng lượng Mặt trời ở một số nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam:

 Ở Nhật Bản, phổ biến loại máy nước nóng năng lượng Mặt Trời có bồn nước hình trụ được đặt trong hộp kính. Vào năm 1960, ứng dụng của máy nước nóng năng lượng Mặt Trời đã được người Nhật đã tiếp cận khu vực Trung Đông . Mặt khác, họ sẽ được mua dầu mỏ với giá ưu đãi. Sau đó không lâu ,đến năm 1973, giá dầu mỏ tăng biến động và từ đó máy nước nóng năng lượng Mặt Trời trở nên có giá.

Đặc biệt là từ khi xuất hiện lệnh cấm vận một số nước Trung Đông, mỗi năm Nhật Bản đã xuất sang Trung Đông hơn 100.000 máy nước nóng năng lượng Mặt Trời.

Tiếp tục khi cuộc khủng hoảng giá dầu lần thứ hai xảy ra ( vào năm 1979), máy nước nóng năng lượng Mặt trời đã mang lại doanh thu của nước Nhật tăng khủng khiếp bằng việc xuất khẩu máy nước nóng năng lượng Mặt Trời, trung bình hằng năm lên đến trên 250.000 máy/năm.

Hiện nay, theo số lượng thống kê thì Nhật Bản đang có trên 10 triệu gia đình dùng máy nước nóng năng lượng Mặt Trời.

Sau đó ở Australia, Solarhart chính là nhà sản xuất tiên phong đã cải tiến bộ hấp thụ nhiệt cùng với bồn nước (tức bình bảo ôn) được thiết kế gọn nhẹ, đặc biệt rất thuận lợi khi lắp đặt trên mái nhà. Và máy nước nóng năng lượng Mặt trời đã tăng số lượng đột biến như năm 1960 thế giới có khoảng 100.000 máy nhưng 1969 thì lên đến khoảng 4 triệu máy.

Chính cuộc khủng hoảng về dầu mỏ vào năm 1973 với năm 1979 đã khiến người dân Australia gần gũi thân thiện hơn với nguồn năng lượng từ Mặt Trời.

Cũng trong khoảng thời gian này, máy nước nóng năng lượng Mặt Trời đã được sử dụng ở lãnh thổ phía Bắc của Australia lên tới khoảng 45-50% số gia đình sử dụng .

Vào những năm cuối của thập kỷ 80 của thế kỷ 20, Australia đã trở thành nước xuất khẩu máy nước nóng năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới trong khi thị phần của thương hiệu Solarhart đã chiếm 50% tổng thị phần.

Ở Israel, vào năm 1953, Levi Yissar chính là người đầu tiên đưa máy nước nóng năng lượng Mặt Trời về và chính sự kiện này đã thu hút nhiều tờ báo hàng đầu ở đây.

Riêng với Chính phủ Israel thì các ứng dụng của năng lượng Mặt Trời là giải pháp có tính chiến lược. Một ủy ban đặc biệt chuyên trách về năng lượng Mặt Trời đã được chính phủ thành lập mà người đứng đầu là Levi Yissar. Mục tiêu của Ông là trong 20 gia đình tại Israel thì sẽ có một gia đình dùng máy nước nóng năng lượng Mặt Trời.

Tới năm 1983,hơn 60% gia đình tại Israel sử dụng máy nước nóng năng lượng Mặt Trời và đến nay con số này đã lên đến là 90%.

 Đặc biệt hơn ứng dụng sử dụng năng lương Mặt trời để sưởi ấm hồ bơi được người đầu tiên chính là là người Israel.

Bây giờ, khi nhắc đến năng lượng xanh của Israel, người ta sẽ nghĩ ngay tới tập đoàn năng lượng hàng đầu AORA với thương hiệu máy nước nóng năng lượng Mặt Trời Heps.

Ở Việt Nam, sự xuất hiện của máy nước nóng năng lượng Mặt Trời không sớm nhưng lại rất đúng thời điểm nó được coi là một trong những giải pháp tiết kiệm hàng đầu trong đầu tư.

Đầu những năm 90 của thế kỷ XX, máy nước nóng năng lượng Mặt Trời nói riêng cũng như các thiết bị dùng năng lượng Mặt Trời nói chung đã nhen nhóm xuất hiện tại Việt Nam nhưng mới chỉ xuất hiện ở dạng nghiên cứu của các trường đại học hay các viện nghiên cứu.

Phải đến đầu năm 2000, máy nước nóng năng lượng Mặt Trời đã có hình thức thương mại nhưng đa phần nhập ngoại như Solarhart cũng như Edwards (ở Australia),  hay Solar Meru ( ở Malaysia), hay Solar Heps ( ở Israel).../.

Tin mới

Các tin khác