HOTLINE: 093-309-4688

HỆ THỐNG BÁN HÀNG TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC 

Ngày đăng: 22/07/2016 05:16PM

Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời theo nguyên tắc nào?

Nhờ ánh sáng mặt trời mà máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể vận hành được đồng thời cũng là một máy nước nóng tổng dùng cho cả hệ thống vì thế khi lắp đặt cũng cần có những lưu ý nhất định để có thể đảm bảo hiệu quả cũng như tính tiện dụng.


 

 

>>> Sử dụng máy nước nóng năng lượng Mặt trời như thế nào?

>>>Tiện ích khi sử dụng máy nước nóng năng lượng Mặt trời

>>>Kinh nghiệm chọn máy nước nóng năng lượng Mặt trời

 

Quá trình tiến hành lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cần tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc sau để đảm bảo hiệu suất hấp thụ nhiệt của máy là tốt nhất . 

1/ Chú ý bố trí nguồn nước cấp cho máy nước nóng năng lượng mặt trời. Với những nhà mái bằng có sử dụng bồn nước lạnh lớn để trên trần thì xây trụ gạch hay làm khung sắt nâng bồn thêm 50 đến 80cm sao cho đỉnh bồn đạt chừng 1,8m trở lên so với mặt sàn (nhưng khống chế độ cao không được vượt quá 4m), bằng cách đấu theo kiểu bình thông nhau, thì nước sẽ luôn bổ sung tự động cho máy năng lượng mỗi khi dùng. Còn với nhà mái nghiêng do không thể đưa cả bồn lớn lên đỉnh nên cần phải lắp thêm bồn nước phụ có dung tích nhỏ đặt ngay trên thân máy năng lượng, khi đó nước trong bồn phụ khi vơi đi sẽ được tự động bơm lên, khi đầy sẽ có cơ chế tự ngắt. Trong trường hợp có trang bị bộ điều khiển thông minh, vì được kiểm soát cấp nước bằng van điện tử nên có thể nâng bồn theo những cách thông thường hoặc cho phép dùng bơm trực tiếp cấp nước vào mà không cần tới bình nước phụ. 

2/ Hướng đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt nhất là theo hướng chính nam đặc biệt được đặt tại nơi thoáng nắng chỗ mà có thể nhận nắng cả ngày. Có thể do một lý do kỹ thuật nào như địa hình hẹp không thể đặt đúng hướng, hay bị nhà khác cao hơn che khuất nắng một vài thời điểm trong ngày thì khả năng làm nóng sẽ bị ảnh hưởng tương ứng với thời lượng nắng mất đi.

3/ Với đường cấp nước lạnh có thể được sử dụng với bất kỳ loại ống nào (ống tiền phong,hay ống nhựa nhôm, hoặc ống PPR...) tuy nhiên đường ống nóng ra do đó nên sử dụng duy nhất ống chịu nhiệt PPR để có thể đảm bảo giữ nhiệt cũng như không bị hỏng khi thời gian sử dụng lâu dài. Hiện nay, một số hãng vẫn sử dụng hình thức khuyến mại khách hàng ống nhựa nhôm với một ưu thế là tiện lắp nối được nhanh chóng nhưng chỉ có thể coi là tạm chấp nhận được. Với những loại máy có khả năng làm nóng kém, nước nóng cũng chỉ nóng tối đa 70oC thì ống còn có khả năng chịu được, nhưng với với loại máy làm nóng kỷ lục khi ấy nhiệt độ nước có thể lên tới 95oC thì ống dẫn không đảm bảo sẽ nhanh chóng bị hỏng, cũng như cong mềm hoặc rò rỉ. Ngoài ra cũng cần lưu ý tới yếu tố an toàn vệ sinh do các ống rẻ tiền thường làm bằng vật liệu không tốt, vì thế khi dùng cho nước nóng có thể tan một phần nhựa vào trong nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

4/ Cần có lắp van 1 chiều trên đường cấp nước vào để nước nóng làm ra không bị thất thoát hay bị chảy ngược về bồn nước lạnh theo một nguyên tắc bình thông nhau.

5/ Phải làm 1 đường ống thông hơi cho máy khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời . Ống thông hơi cũng phải được làm bằng ống nhựa chịu nhiệt PPR. Chiều cao của ống phải vượt quá đỉnh của bồn cấp nước lạnh để nước sẽ không bị trào ra. Khi bịt kín ống thông hơi thì nước sẽ không chảy xuống được đồng thời do sự dãn nở thể tích của nước nóng sinh ra áp suất có thể sẽ gây bục hỏng thiết bị

6/ Khi mà nhà đã trang bị máy nước nóng năng lượng mặt trời  thì bạn nên hạn chế lắp thêm các trang thiết bị như bình nóng lạnh điện, để có thể giảm bớt chi phí đầu tư mà còn có thể giúp cho việc sử dụng nước nóng hiệu quả . 

Tin mới

Các tin khác