HOTLINE: 093-309-4688

HỆ THỐNG BÁN HÀNG TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC 

Ngày đăng: 06/08/2016 12:05PM

Lịch sử của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Hiện nay, nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng trở nên cạn kiệt và tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức đáng báo động. Từ đó, rất nhiều người  dần quan tâm đến những sản phẩm thân thiện với môi trường lại an toàn và mang hiệu quả kinh tế cao. Một trong những sản phẩm đó ta phải kể đến máy nước nóng năng lượng Mặt Trời.

Tại Việt Nam, máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng trên thế giới, sản phẩm này đã được nghiên cứu và cho ra đời từ rất nhiều năm trước đây. Và dưới đây là lịch sử ra đời của máy nước nóng năng lượng Mặt Trời.

 

-Thế kỷ 19, các nước phương Tây vẫn chưa có khái niệm về giữ nhiệt cho nước nên người ta chứa nước trong thùng. Nhiệt độ của nước bên trong được tăng lên bằng phương pháp thủ công như dùng gỗ hoặc than đá để đốt nóng. Có thể thấy phương pháp này rất tốn kém thời gian công sức.

Ở vùng nông thôn, nông dân chứa nước trong một thùng phuy sơn đen bên ngoài và đậy nắp rồi đem phơi dưới ánh nắng Mặt Trời cả ngày. Tuy nhiên những thùng phuy này nhanh chóng bị mất nhiệt về ban đêm khi mà nhiệt độ hạ xuống.

-Năm 1891, Clarence Kempđã chế ra loại bồn kim loại giữ được nhiệt của nước từ năng lượng Mặt Trời và đặt tên cho nó là Climax. Đây cũng chính là máy nước nóng năng lượng Mặt Trời đầu tiên trên thế giới được thương mại hóa.

-Năm 1900, Kemp đã đưa Climax đến với người dân miền Nam California và lắp đặt hàng trăm máy.

Hệ thống thu nhiệt của Climax đã được cải tiến và hoàn thiện dần, bao gồm sử dụng hộp thủy tinh bao xung quanh các ống kim loại. Từ đó nước nóng lên nhanh hơn. Do khối lượng riêng của nước nóng nhẹ hơn nước lạnh nên khi thông qua ống dẫn thì nước nóng sẽ được dồn vào bình chứa và đảm bảo cho nhu cầu sử dụng cả ngày và đêm.

-Năm 1909, William J. Bailey đã tách máy nước nóng năng lượng Mặt Trời ra làm hai phần là hấp thụ nhiệt và trữ nhiệt. Phần hấp thụ nhiệt gồm các ống kim loại sơn đen và được đặt trong một hộp kính, phần trữ nhiệt là một bồn chứa lớn để trữ nước nóng.

 

-Năm 1909, Bailey đã tung sản phẩm của mình ra thị trường với những ưu điểm nổi trội hơn và Climax bị loại. Từ năm 1909 đến 1918, Bailey đã bán hơn 4.000 máy hiệu Solar Day-Night.

 

-Từ năm 1920-1930, những khám phá lớn về khí đốt tại Los Angeles làm đình trệ sự phát triển các ứng dụng của năng lượng Mặt Trời.

 

-Sau 1930, Heater đã phát triển rộng rãi dòng máy Solar Day-Night Heater. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, nhiều nước có nửa số dân sử dụng máy nước nóng năng lượng Mặt Trời đã góp phần tiết kiệm điện cho các ngành công nghiệp sản xuất.

 

*Sự xuất hiện ở một số nước trên thế giới và Việt Nam:

 

-Ở Nhật Bản, máy nước nóng năng lượng Mặt Trời có bồn nước hình trụ đặt trong hộp kính rất phổ biến. Năm 1960, Nhật đã tiếp cận khu vực Trung Đông qua những ứng dụng của máy nước nóng năng lượng Mặt Trời và từ đó máy nước nóng năng lượng Mặt Trời trở nên có giá.

+Khi lệnh cấm vận một số nước Trung Đông xuất hiện, Nhật Bản xuất sang Trung Đông hơn 100.000 máy nước nóng năng lượng Mặt Trời mỗi năm.

+Năm 1979, cuộc khủng hoảng giá dầu lần thứ hai xảy ra, nước Nhật xuất ra trung bình trên 250.000 máy mỗi năm.

Tại thời điểm này, Nhật Bản có trên 10 triệu gia đình dùng máy nước nóng năng lượng Mặt Trời.

-Năm 1960, trên cả thế giới có khoảng 100.000 bộ máy nước nóng năng lượng Mặt Trời, đến năm 1969 đã có khoảng 4 triệu máy.

Hai cuộc khủng hoảng về dầu mỏ năm 1973 và năm 1979 đã khiến người dân Australia gần gũi hơn với nguồn năng lượng Mặt Trời. Tại lãnh thổ phía Bắc của Australia đã có khoảng  gần 50% số gia đình sử dụng máy nước nóng năng lượng Mặt Trời.

-Cuối thập kỷ 80 của thế kỷ 20, Australia là nước xuất khẩu máy nước nóng năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới.

-Năm 1953 tại Israel, Levi Yissar đưa máy nước nóng năng lượng Mặt Trời về.

Chính phủ Israel đã thành lập một ủy ban đặc biệt chuyên trách về năng lượng Mặt trời do Levi Yissar đứng đầu.

Năm1983, hơn 60% gia đình tại Israel sử dụng máy nước nóng năng lượng Mặt Trời và nay đã lên tới 90%.

Hơn nữa, Israel là nước đầu tiên đưa ứng dụng năng lượng Mặt Trời nhằm sưởi ấm hồ bơi.

Ngày nay, khi nói đến năng lượng xanh của Israel, chúng ta nghĩ ngay tới tập đoàn năng lượng hàng đầu AORA qua thương hiệu máy nước nóng năng lượng Mặt Trời Heps.

-Ở Việt Nam, sự xuất hiện của máy nước nóng năng lượng Mặt Trời tuy hơi muộn nhưng rất đúng thời điểm và đây được coi là một trong những giải pháp tiết kiệm hàng đầu.

+Đầu những năm 90 của thế kỷ 20, máy nước nóng năng lượng Mặt Trời nói riêng cũng như các thiết bị dùng năng lượng Mặt Trời nói chung đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam nhưng chỉ ở dạng nghiên cứu của các trường đại học hay viện nghiên cứu.

 

+Đầu năm 2000, máy nước nóng năng lượng Mặt Trời đã xuất hiện hình thức thương mại nhưng đa phần nhập ngoại.

Tin mới

Các tin khác