HOTLINE: 093-309-4688

HỆ THỐNG BÁN HÀNG TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC 

Ngày đăng: 15/08/2016 09:21AM

Phân biệt 3 loại bình thái dương năng

 

   1, Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

      Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

-Nguyên lý hoạt động:

     Các ống thuỷ tinh chân không  gắn với bồn nước nóng qua hàng lỗ trên thân bồn. Nước sẽ tràn vào và điền đầy toàn bộ ống thuỷ tinh chân không. Vì được đặt dốc một góc so với phương nằm ngang nên  bọt khí sẽ tự động di chuyển lên trên để nước điền đầy bên trong ống. Khi chưa có ánh nắng mặt trời, nhiệt độ của nước trong ống  bằng nhiệt độ của nước trong bồn chứa. Khi có ánh nắng mặt trời, ánh nắng sẽ chiếu xuyên qua lớp thuỷ tinh bên ngoài làm cho ống thuỷ tinh phía trong nóng lên và truyền nhiệt vào nước bên trong nó.

 

 

     Do được truyền nhiệt nên nước bên trong ống thuỷ tinh chân không sẽ nóng lên và nước nóng trong ống sẽ di chuyển hướng  lên trên vào bồn chứa còn phần nước lạnh hơn bên trong bồn chứa sẽ di chuyển xuống dưới ống.

 

2, Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

     Bình nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu có cấu tạo giống như máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không  chỉ khác phần ống hấp thụ nhiệt.

     Ưu điểm:

+Truyền nhiệt nhanh và hiệu quả hơn ống thông chân không do sử dụng chất trung gian có nhiệt độ bốc hơi thấp,  quá trình truyền nhiệt diễn ra sớm hơn và cũng kết thúc muộn hơn. Nếu ánh nắng yếu chỉ có thể truyền nhiệt cho ống và làm cho lớp hấp thụ nhiệt trong ống nóng lên đến 35 độ C thì đối với nước, tuy nhiên đối với ống dầu thì nhiệt nhiệt độ này đủ làm dầu bốc hơi bay lên phía đầu ống và truyền nhiệt cho nước. Vì việc truyền nhiệt này không phụ thuộc vào nhiệt độ nên quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ của nước tăng lên cao đến khi cân bằng với lượng nhiệt thoát ra. Do đó, nhiệt độ phần hấp thụ nhiệt dù thấp cũng có thể làm cho nước nóng lên.

+Truyền nhiệt ngay cả khi tắt nắng: nhiệt vẫn được truyền vào bồn nước cho đến lúc lớp hấp thụ nhiệt bên trong nguội đi tới mức thấp hơn nhiệt độ bốc hơi của dầu khi đã tắt nắng. Điều này là rất thuận tiện cho những hộ gia đình có người đi làm về muộn.

 

 

+ Không gây đóng cặn trong lòng ống: với loại ống thông thường, nếu như nguồn nước không đảm bảo thì bị giảm hiệu suất sau một thời gian sử dụng là không tránh khỏi bởi cặn bẩn khi vào bồn nước sẽ tích tụ phía dưới của ống hấp thụ nhiệt, không thể ra nếu không có sự can thiệp từ bên ngoài. Cặn này sẽ đầy dần lên thì bình nước nóng thái dương năng hoàn toàn mất tác dụng. Tuy nhiên, với loại ống dầu,vì nước không chui vào trong lòng ống nên hiện tượng này không xảy ra.

- Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng: do không bị đóng cặn nên máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ hầu như không cần bảo dưỡng nếu nguồn nước đủ sạch. Khoảng thời gian cần bảo dưỡng có thể kéo dài đến 10 năm hoặc hơn.

Tuy nhiên, bình thái dương năng ống dầu vẫn tồn tại những nhược điểm không thể tránh khỏi.

    Nhược điểm:

Giá cả cao hơn các loại máy thông thường từ 2 đến 3 triệu.

 

3, Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng

Khác với bình nước nóng thái dương năng dạng ống, máy tấm phẳng tấm phẳng được bảo vệ bằng một lớp kính cường lực bên trên. Nhiệt hấp thụ được từ tấm này được truyền tới bình chứa theo các dạng khác nhau bằng ống dẫn nước, bằng ống dẫn môi chất  hoặc ống đồng. Máy dạng tấm hoạt động phụ thuộc vào các thiết bị điện điều khiển, hỗ trợ. Nước từ bồn chứa được bơm vào hệ thống ống dẫn gắn trên tấm phẳng, sau khi nhận nhiệt sẽ trở lại bồn chứa. Quá trình này lặp lại cho đến khi nhiệt độ nước bên trong bồn chứa đạt đến nhiệt độ thiết lập. Nước đầu vào và đầu ra được điều khiển thông qua hệ thống bơm này. Để hoạt động được thì máy phải có một máy bơm nước và hệ thống điều khiển.

 

 

Ưu điểm:

      +Hình dạng đẹp đẽ hơn các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời khác và có thể lắp đặt trên bất kỳ vị trí nào trên mái nhà, không cần thiết phải có bồn cấp nước đặt cao hơn do có một hệ thống bơm nước và hệ thống điều khiển điện tử.

      +Do có bộ điều khiển nhiệt tự động theo thiết đặt nên có thể cấp nhiệt cho nước từ điện năng mtối ưu nhất vì tự động ngắt nguồn cấp sau khi nhiệt độ nước đạt tới nhiệt độ đã thiết đặt.

 

Nhược điểm:

      +Vì yêu cầu bắt buộc phải có điện để bơm và điều khiển hệ thống nên máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ không hoạt động nếu như bị mất nguồn điện.

     + Phần lớn máy dạng tấm phẳng tản nhiệt ra môi trường nhiều hơn kéo theo hiệu suất kém hơn.

 

      +Giá thành của chúng khá cao, có thể gấp 4-10 lần so với máy dạng ống dầu khoảng 20 đến 60 triệu 1 máy có dung tích ở mức vừa phải.

Tin mới

Các tin khác